ปลาอะโรวาน่าอเมริกาใต้

ปลาอะโรวาน่าอเมริกาใต้ หรือ ปลาตะพัดอเมริกาใต้ (อังกฤษ: Arowana, Amazon arowana) สกุลปลากระดูกแข็งชนิดหนึ่ง ในตระกูลปลาสะพัด (Osteoglossidae) ในชั้น Osteoglossiformes ใช้นามสกุลว่า Osteoglossum (/ออส-ที-โอ-กลอส-ซั่ม/)

มีรูปร่างเพรียวยาวกว่าปลาอะโรวาน่าในสกุล Scleropages ที่พบในภูมิภาคเอเชียทิศตะวันออกเฉียงใต้และประเทศออสเตรเลีย โดยมีส่วนต่างกันที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ ส่วนหางที่เรียวเล็กกว่าโดยเฉพาะครีบหาง ปากมีความกว้างกว่า และหนวด 1 คู่ที่ใต้คางนั้นเรียวยาวกว่า ครีบหลังเรียวเล็กกว่าและเป็นทางยาวไปแทบจะตลอดส่วนหลัง มีชีวิตชีวาลำตัวเป็นสีเดียวทั้งตัว โดยไม่มีเหลือบสีแบบปลาในสกุล Scleropages มีก้านครีบหลัง 43-48 ก้าน ครีบตูดยาวกว่าครีบด้านหลัง มีก้านครีบ 53-57 ก้าน

มีการแพร่กระจายพันธุ์ในบริเวณลุ่มน้ำอเมซอนในทวีปอเมริกาใต้ มีเพียง 2 ชนิด เป็น

Osteoglossum bicirrhosum มีขนาดยาวเต็มที่ได้ถึงเกือบ 2 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นปลาที่มีความใหญ่มากชนิดหนึ่งในตระกูลนี้
Osteoglossum ferreirai มีขนาดยาวเต็มที่ประมาณ 75 ซม. ในวัยเล็กจะมีแถบสีดำและสีเหลืองพาดขวางตามแนวนอนของลำตัว
เมื่อโตขึ้นแถบสีเหล่านี้จะหายไป เกล็ดตามลำตัวจะเป็นสีเงินอมดำหรือเขียว และครีบต่างๆจะเป็นสีน้ำเงินเหลือบม่วง
โดยปลาในสกุลนี้มีวิวัฒนาการเป็นของตนเองแยกมาจากปลาสกุลอื่นในตระกูลเดียวกัน เมื่อกว่า 170 ล้านปีมาแล้ว ในยุคจูราสสิคตอนกลาง

สำหรับพฤติกรรมของปลาอะโรวาน่าในสกุลนี้จะคล้ายกับสกุล Scleropages อีกทั้งความประพฤติปฏิบัติการหาและกินอาหาร และก็ความประพฤติการผสมพันธุ์และก็ออกไข่ แต่กลับมีนิสัยที่ดุร้ายกระด้างน้อยกว่า กระทั่งสามารถอยู่เป็นฝูงใหญ่ได้มากกว่า ทั้งในประเภท O. bicirrhosum ยังเป็นชนิดที่เติบโตได้เร็วกว่า และแพร่ขยายพันธุ์ได้ง่ายที่สุดอีกด้วย

จึงทำให้นิยมเลี้ยงกันเป็นปลาสวยงาม โดยถือเป็นปลาอะโรวาน่าที่มีราคาขายค่อนข้างถูก
Arapaima leptosoma ปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดขนาดใหญ่ประเภทหนึ่งในเชื้อสายปลาอะราไพม่า (Arapaimidae) ชนิดหนึ่ง

จัดเป็นปลาอะราไพม่าชนิดใหม่ ที่เพิ่งประกาศไปเมื่อ คริสต์ศักราช 2013 โดยถือว่าเป็นปลาอะราไพม่าจำพวกใหม่ตั้งแต่มีการอันดับระเบียบเมื่อปี คริสต์ศักราช 1847 โดยที่คำว่า leptosoma ที่ใช้เป็นชื่อวิทยาศาสตร์นั้นมาจากภาษากรีกคำว่า leptos (ผอมเปรียว) และ soma (ร่างกาย) หมายถึง รูปร่างของปลาชนิดนี้

A. leptosoma มีความต่างจากปลาอะราไพม่าจำพวกอื่นหมายถึงครีบหางมีลายราวกับลายดอกสีขาวลึกหรือแจ่มชัดกว่า มีโพรงจมูกบนส่วนหัวที่ต่างออกไป และครีบหลัง ตลอดจนสีบนลำตัว มีความยาวประมาณ 2.5 เมตร หรือมากยิ่งกว่านั้น และน้ำหนักหนักได้มากกว่า 200 กิโลกรัม สามารถฮุบอากาศหายใจได้เองบนผิวน้ำเหมือนกับปลาประเภทอื่นในตระกูลเดียวกัน

เจอกระจายพันธุ์ในลุ่มน้ำอเมซอน ในทวีปอเมริกาใต้ เช่น บราซิล แม้จะเป็นปลาชนิดที่พึ่งพิงจะประกาศใหม่ แต่ในวงการปลาสวยสดงดงาม ปลาอะราไพม่าชนิดนี้พบอยู่ได้ทั่วๆไปตามพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหรือในตลาดค้าปลาสวยงาม โดยใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า A. gigas ซึ่งเป็นชื่อของชนิดดั้งเดิมที่เป็นที่รู้จัก ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในทวีปยุโรปเริ่มที่จะระบุชื่อวิทยาศาสตร์อย่างถูกต้องบ้างแล้ว ซึ่งปลาส่วนมากที่พบโดยทั่วไปนั้น เป็นชนิด A. leptosoma นี้ มากกว่า

X